Flan đậu nành

Hôm rồi mình làm nhiều sữa đậu nành quá, uống không hết nên nghĩ ra ý tưởng làm flan. Cũng chỉ làm chơi chơi thôi mà không ngờ ăn ngon quá là ngon. Nên mình quyết tâm làm lại thật nghiêm chỉnh để chụp ảnh và up lên blog chia sẻ với mọi người.

Cũng phải nói thêm là lúc mình mới up cái ảnh demo lên FB thì cô bạn mình có nói đến vấn đề đậu nành không kết hợp được với trứng. Chột dạ ghê, nhưng sau đó, một chị bạn chuyên về hóa thực phẩm đã giải thích về vấn đề này rằng đậu nành và lòng trắng trứng đều có chất antitripsin gì gì đó, là một chất khó tiêu, ăn nhiều thì gây đầy bụng, chứ ăn ít ít thì không sao. Với cả khi đun nóng thì chất này cũng bị phân hủy đi nhiều rồi. Yên tâm hẳn!

Theo mình mức độ đầy bụng còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người nữa, có người ăn 2 quả trứng là thấy đầy bụng, có người ăn đến 3-4 quả vẫn không sao. Hì hì… vậy tóm lại là trứng với đậu nành mà đi với nhau thì không có nguy hại gì cho sức khỏe nhé.

1. Làm sữa đậu nành:

300g đậu nành hạt

1,5 lít nước

1 xíu muối

Đường cho theo khẩu vị (nếu bạn muốn uống sữa đậu nành ngọt)

Ngâm đậu nành qua một đêm, nếu có thời gian, thì bạn bóc vỏ đậu, còn không thì bóp qua cho tuột vỏ rồi đãi, mình lười nên chỉ bóp bóp một lúc rồi gạn phần vỏ đậu nổi lên trên đi, vẫn còn vỏ dính ở hạt chứ cũng không hết vỏ hoàn toàn.

Cho đậu và nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn (với định lượng trên mình phải xay 2 mẻ)

Nước đậu xay xong lọc qua một tấm vải rồi bắc lên bếp đun. Lúc này cho một xíu muối vào.

Đun nước đậu cho đến khi sôi bùng lên thì tắt bếp. Vậy là đã xong món sữa đậu nành homemade rồi. Thời gian mình làm chỉ khoảng 30 phút thôi (tất nhiên không tính thời gian ngâm đậu)

2. Làm flan

400ml sữa đậu nành không đường

3 trứng gà

30-60g đường tùy vào khẩu vị thích nhiều ngọt hay ít ngọt.

30g đường để chưng caramel

– Đánh tan trứng với đường trong tô lớn.

– Rót sữa đậu nành vào, quậy đều

– Lược hỗn hợp qua rây để loại bỏ lợn cợn.

– Chưng đường thành caramen, khi đường chuyển màu nâu vàng, nhanh tay trút sang khuôn làm flan, nghiêng và xoay khuôn để lớp caramen láng kín mặt khuôn. Lúc này phải làm nhanh tay vì caramen rất nhanh cứng.

– Rót hỗn hợp trứng – sữa đậu nành vào khuôn.

– Dùng một khuôn đường kính lớn, rót nước sôi vào khoảng 3-4cm. Đặt khuôn flan vào bên trong.

– Nướng cách thủy ở 130 độ, trong 40 phút

Flan sau khi nướng cách thủy, lấy ra để nguội rồi cất tủ lạnh qua một đêm cho ổn định.

Khi lấy ra đĩa, dùng dao mỏng lách một vòng xung quanh thành bánh rồi úp ra.

Flan đậu nành mát lạnh, béo ngậy, lại có vị rất đặc biệt của đậu tương, thơm ngon lắm lắm.

Miếng flan mềm mượt, mát mịn, tan trong miệng thật là đã ^^ Mình bị mê món này rồi

Hy vọng mọi người cũng thích món này như mình 🙂

 

 

20 bình luận về “Flan đậu nành

    • Ừ, thử nha. Món này chị không ngờ nó ngon dữ dội vậy. Ông xã cũng khen tấm tắc là ngon hơn cả flan sữa bò ý. Chắc tại sữa đậu nành tự nấu nên nó đặc và béo ngậy thành ra món flan mới ngon đến thế.

    • Dạ chị, với những ai bị dị ứng hoặc không ăn được sữa bò thì sữa đậu nành là sản phẩm thay thế tốt nhất ạ. Kể cả với sữa dành cho trẻ em cũng vậy đó chị.

  1. Phương nè ,bên đây chổ bán sữa đậu nành tươi họ bán mổi ngày đó em, chị mua ăn rồi sau đó chị cũng đã làm nhiều năm món nầy đó em ,rất ngon, bữa nào em cho it cốt lá dứa nữa, thơm ngon mà màu xanh mát mắt lắm em.

  2. Pingback: Nóng quá!…phù phù | nawngthu

  3. Chào chị, em cũng là một tàu ngầm rất ngương~ mộ các bài viết của chị từ nhà Nhật Hàn. Hôm nay xem ảnh caramel đậu nành của chị mà mê quá, phải trồi lên để hỏi ạ. Chị giúp em nhé. Em muốn hỏi là làm thế nào để bánh flan nó mịn và mướt thế hả chị. Em đã nghiên cứu và chú ý đến các điểm:
    – đánh trứng xong gạt hết bọt
    – hấp bánh ko để nước từ nắp vung rơi xuống.
    – đun nhỏ lửa
    Thử hết rồi nhưng sao cái bánh nó vẫn bị rỗ…huhu… Làm thế nào bây jio ạ???

    • Chị cũng làm như em thôi mà, đun nhỏ lửa, đậy một cái khăn ở miệng nồi rồi mới đậy vung. Dùng khuôn sứ thay cho khuôn kim loại.

      À, thêm nữa, là chị không hấp đến khi hỗn hợp đặc hoàn toàn đâu, mà nghiêng cốc/khuôn thấy vẫn còn hơi lỏng ở giữa ấy. Để nguội và cất tủ lạnh đến hôm sau là đặc hoàn toàn.

  4. Em rất thích các công thức của chị, nguyên liệu ko quá cầu kì, dễ mua, hơn nữa c còn ở miền bắc nên khẩu vị cũng rất giống với e. Chúc c thành công và cho ra nhìu loại bánh hơn nhá ❤

  5. chị ơi, hấp dẫn quá, em làm sữa đậu nành uống hàng ngày, nhưng nhiều quá uống ko hết, ko biết làm gì với nó, h gặp được công thức của chị mừng quá, chị cho e hỏi chị dùng loại lò nướng nào thế ạ?

Bình luận về bài viết này