Sable Cookie

 

Lâu lắm lắm rồi – có khi phải hai năm nay mình chưa có bài về bánh trái – kèm công thức ấy. Nay có loại cookie này mình rất ưng, nên chia sẻ với mọi người. Đây là món bánh mà  Tết vừa rồi mình làm để mời khách.

Mấy hôm Tết bánh kẹo ê hề, nhưng cứ bê lọ cookie ra quảng cáo nhà làm cái là ai cũng phải VÌ NỂ MÀ ĂN thành ra cái gì ế chứ cookie thì không.

Hôm rồi, chị bạn mình tới chơi, mình lại  mời chị ăn bánh, rồi chị hỏi công thức, nên mình làm và chụp ảnh công đoạn rồi up blog. Đây là mẻ bánh khai lò cho năm mới luôn ^^ trời Hà Nội đang lạnh kèm cả mưa phùn, ở trong nhà mùi cookie thơm nức thấy thích lắm.

Đây là công thức và cách làm của Sable Cookie được viết vắn tắt trong 1 trang giấy 😉 Với các bạn đã quen làm bánh thì chỉ cần vầy là đủ rồi nhỉ

Nhưng mình sẽ viết cụ thể thêm kèm hình ảnh step by step để các bạn khác dễ hình dung nha

Công thức:

120g bột mì đa dụng

100g bột hạnh nhân

100g đường xay

150g bơ nhạt để mềm ở nhiệt độ phòng

2 lòng đỏ trứng gà

1tps muối tinh

Phần mặt bánh:

1 lòng đỏ trứng để quét mặt

50g hạnh nhân lát rắc lên trên

Cách làm:

Đánh bơ với đường cho nhuyễn, cho lòng đỏ vào trứng gà vào đánh đều.

Bột mì + bột hạnh nhân + muối trộn đều sau đỏ đổ vào hỗn hợp bơ đường trứng

Lúc này bột khá nặng, bạn dùng thìa cứng để trộn nhé.

Bột sau khi trộn thì vo thành một khối, bọc wrap và để tủ lạnh cho cứng lại.

Thời gian để lạnh: tối thiểu 30 phút cho tới khi bột cứng, để qua đêm là ngon nhất. Hoặc có thể để ngăn đá dành nướng dần cũng okie.

Bột sau khi cứng lại, lấy ra, rắc bột áo lên 1 mặt bàn hoặc tờ giấy nến, đặt khối bột vào, lại rắc bột áo lên mặt, đặt 1 tờ giấy nến thứ 2 lên rồi mới cán. Mình đặt 2 cái đũa 2 bên để lường độ dày của bột cho đều.

Sau khi cán, dùng cutter để cắt bột. Phần bột diềm thừa sau khi cắt, lại vun thành khối, để lạnh và cán tiếp.

Nếu ngại dùng cutter, bạn có thể tạo hình bằng tay: lấy mỗi viên bột 10-15g, vo tròn rồi ấn dẹt

Bột sau khi cắt, xếp vào khay:

Đánh tan lòng đỏ trứng với một chút nước rồi quét lên mặt bánh:

Sau khi quét trứng, rắc hạnh nhân lát lên mặt bánh:

Lò nướng bật trước 10 phút cho nóng, nhiệt độ 170, 2 lửa. Cho bánh vào nướng 20 phút hoặc tới khi bánh vàng mặt

Khi bánh chín, hạ nhiệt xuống thấp nhất để sấy bánh thêm 2-3 phút là được. Bánh khi còn nóng sẽ mềm, nhưng để nguội sẽ rất giòn xốp

Bánh nguội, cất bánh trong hũ kín hoặc túi nilon

Bánh có cấu trúc xốp giòn, vị ngọt vừa phải rất hợp khẩu vị của mình

Vì có bột hạnh nhân và hạnh nhân lát, nên bánh rất ngậy béo

Hy vọng các bạn sẽ thích món bánh này, hai bạn nhỏ nhà mình thích lắm, nhất là bạn Cún 🙂

 

Advertisements

21 thoughts on “Sable Cookie

  1. ôi lâu lắm mới lại thấy bài bánh trái kèm công thức của chị, e vẫn tàu ngầm web ngắm ảnh thường xuyên.
    Cho em hỏi xíu nhé, cookie em làm cũng nhiều nhưng thực sự em gặp khó khăn nhất trong việc dùng cookie cutter luôn, vì e thấy siêu mất thời gian khâu này, e dùng công thức nào để tủ phải 1h hoặc có khi hơn nhưng cut đc vài cái bột lại chảy tè le hết cả, chưa kể nhiều khi thấy phát rồ vì nhìn trên clip, ảnh ng ta cut rất đơn giản, đẹp còn em thì nham nhở nên em ngại làm bánh dùng cookie cuter lắm. c có bí kíp gì hem chỉ em với, hay em làm sai khâu nào mà bột của em nhanh chảy vậy 😦

    • Hihi, đúng là dùng cutter không hề đơn giản như khi ta xem trên clip đâu em. Điều kiện để dùng cutter đẹp, nhanh là bột phải không được chảy. Mà với butter cookie thì với nhiệt độ ở Sài Gòn thì làm điều này rất khó.

      Em có thể khắc phục bằng cách: cán bột xong, cho vào tủ lạnh cho bột cứng rồi đem ra cắt, thao tác nhanh gọn. Khi cắt, thì nhúng cutter vào bột khô rồi hẵng nhấn, sẽ bớt dính. Hoặc em bật điều hòa phòng cỡ 16 độ rồi làm (chiêu này xem ra tốn kém ha) chị học được chiêu này vì hồi đi học lớp kem bơ đó, phòng lúc nào cũng lạnh run thì bắt hoa mới đẹp được.

      Bánh chị làm hôm vừa rồi là nhiệt độ Hà Nội cỡ 15 độ, mà đoạn cuối bột cũng bị mềm, cut xong xếp vào khay hơi méo đó em.

      Cách khác là thôi, khỏi cutter gì đi, ta nặn bằng tay vậy.

      • Cảm ơn những tip chị chia sẻ ạ nhưng chắc là hnào vui vui vs nhiều thời gian e mới lôi cookie cutter ra nghịch thôi chứ lần gần đây nhất là làm bánh quy gừng x’mas e hí hoáy mất 1.5h cut ra đc ~30 cái huhu
        Í quên, chúc chị năm mới vui vẻ và nhiều may mắn nhé

    • Chị có thể thay định lượng bột hạnh nhân trong công thức bằng: hạt điều/hạt macca/hạt óc chó ạ. Chị cho hạt vào cối xay hạt của máy xay sinh tố xay ra (nó sẽ không mịn bằng bột hạnh nhân mua sẵn – hương vị bánh vẫn rất bùi béo, cấu trúc thì có dễ vỡ hơn chút thôi chị ạ.

    • Em nghĩ là người bị gout với tiểu đường thì nên hạn chế chị ạ. Chị cứ xem công thức là thấy các loại cookie thì lượng bơ, đường, bột cũng khá nhiều đấy ạ.

      Tuy nhiên nếu chị vẫn thích làm công thức này thì em nghĩ có thể thay đường thông thường bằng đường ăn kiêng chị ạ.

  2. Cảm ơn e. Chị cứ tưởng e chuyển nhà nên không nhận được tin nhắn, chị định hôm nay vào hỏi lại e thì thấy e nhắn lại rồi :D. Bố chị bị gout với tiểu đường, phải kiêng nhiều thứ. Chị muốn tìm một số công thức bánh trái nấu cho ông, thỉnh thoảng ăn vặt coi như bữa nhỏ nhỏ cũng được. Chị định làm món bánh này theo hướng dẫn của e và gia giảm thêm một số thứ, vì bây giờ mới bắt đầu học làm bánh… (tại chị vụng lắm) nên nhiều cái cứ phải đọc hoài mới hiểu. Hôm trước chị vào bigc ( chị ở việt trì) tìm mua được hạt hạnh nhân rang muối, hạt macca, không mua được bột hạnh nhân với bơ. Chắc chị sẽ xay hạt macca như e nói, nhưng chị băn khoăn là không biết dùng bơ gì. Chị mua bơ thực vật ( bơ tường an), hay thay bằng phô mai có được ko e? Những bức ảnh e chụp rất đẹp. Chúc e 1 ngày mới thuận lợi và nhiều niềm vui.

    • Em cảm ơn chị ạ.

      Vâng, chị có thể tự xay các loại hạt: hạt điều, macca, hạnh nhân, óc chó và trộn chung với bột mì theo tỉ lệ công thức ạ. Nếu làm bánh cho người tiểu đường, chị cứ mạnh dạn bớt 2/3 đường trong công thức để bánh nhan nhát thôi, vì em có lần ăn 1 loại bánh dinh dưỡng cho người tiểu đường em thấy nó rất nhạt.

      Về bơ thì em đọc được cũng lâu rồi, là chất béo trên bơ động vật nó lành và tự nhiên hơn chất béo của bơ thực vật (magazine) do bơ thực vật đã được qua quá trình chế biến bị can thiệp hóa chất nhiều hay gì đó, em cũng không nhớ chắc chắn. Từ lâu rồi em cũng ít dùng magazine, chứ hồi trước em hay dùng lắm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s