Hoa Bụp giấm: Xi-rô và mứt

Hoa bụp giấm – Hibiscus thời điểm này đang bán rất nhiều tại các chợ. Giá khoảng 15k/kg – rất rẻ! Mình cũng tranh thủ mua mấy cân về làm xi-rô và mứt.

Sơ chế:

Khi làm xi-rô và mứt thì mình chỉ dùng phần cánh hoa thôi, phần đài và nhụy mình không dùng. Tuy nhiên, phần đài-nhụy này có thể phơi khô và pha nước uống như pha trà nên bạn nào muốn thì có thể giữ lại nhé.

Trước tiên, phải tách lấy phần cánh hoa:

Có 2 cách tách cánh hoa:

– Xẻ 1 đường ở cạnh bông hoa, dùng tay hoặc lách mũi dao để tách phần cánh ra. Cách này thì phần cánh hoa không còn nguyên dáng tròn nhưng thao tác khá nhanh.

– Dùng dao gọt phẳng phần cuống-đài của hoa sau đó dùng 1 chiếc đũa đẩy phần hạt bong ra. Cách này sẽ cho bông hoa còn nguyên hình tròn đẹp mắt.

Sau khi tách cánh hoa, đem rửa sạch bụi bẩn và ngâm nước muối loãng 30 phút.

Vớt hoa ra, để cho ráo nước. Sau đó cho hoa vào nồi. Ướp đường.

Tỉ lệ: 1kg cánh hoa sau khi tách hạt cần 0,8kg đường.

Cánh hoa sau khi ướp đường khoảng 1 ngày sẽ ngót đi và ra nước. Trong quá trình ướp, thỉnh thoảng đảo cho cánh hoa ngấm đều.

Sau 1-2 ngày, hoa đã ra hết nước. Bắc cả nồi lên bếp đun. Khi sôi, giảm lửa liu riu đun thêm chừng 10-15 phút. Chắt phần nước ra: đây chính là xi-rô nguyên chất.

Phần xác còn lại trong nồi, tiếp tục sên nhỏ lửa cho ráo để thành mứt.

Vậy là một quy trình, chúng ta thu được 2 món ngon.

Mứt Hibiscus có vị chua ngọt dễ chịu, khi ăn dai dai, giòn giòn, rất ngon.

Xi-rô Hibiscus nguyên chất dùng để pha chế đồ uống có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, và tất nhiên là rất ngon nữa.

Còn mình thì đang ủ mưu làm bánh gato, fruitcake với mứt, còn xi-rô sẽ làm mousse. 🙂

Có một chú ý nhỏ là: xi-rô nguyên chất nếu dùng để uống thì phải pha loãng nhé các bạn. Như hai chai nước này, mình pha tỉ lệ: 1 xi-rô: 5 nước đó. Thêm mấy viên đá lạnh uống rất thích! Và màu sau khi đã pha loãng thì hồng đẹp như này đó.

PS: Hibiscus và các chế phẩm của nó có tác dụng giảm mỡ máu, thanh nhiệt. Tuy nhiên bạn nào bị huyết áp thấp thì không nên dùng nhiều, vì nó còn có tác dụng phụ là làm giảm huyết áp nữa.

23 thoughts on “Hoa Bụp giấm: Xi-rô và mứt

  1. Phưong ơi, tớ là Nghintt đây. Tớ trả lời giúp các bạn SG nhé, anh Triều nhà rau WTT có bán đó 0909125306. Hơi đắt hơn HN chút 25k/kg, nhưng anh freeship và tách cánh giùm luôn. Hôm rồi tớ mua 2kg, ngâm uống rất ngon.

  2. em đọc cái này của chị xong lại thấy muốn làm quá 🙂 chị up nốt cách làm giỏ hoa hồng đi! Hình như ở nhà em cũng có cái đuôi sao khép, nhưng mấy lần em bắt thử thấy xấu điên, chả nhẽ lại phải đến tận nhà chị để mục sở thị 🙂

  3. trời ơi hôm nọ em làm mứt xong bị để hơi quá lửa, thế là nó dai ngoách và có chỗ nước đường cháy còn có vị caramel hơi đăng đắng nữa, hiu hiu… Nhưng siro thì hôm nay em vừa pha thử, uống ngon lắm, màu cũng đẹp nữa 🙂 tối về chắc em làm một ít thạch cho thằng bé con

  4. Chị ơi cho em hỏi 2 vấn đề sau:
    1/ Sao hoa của em mua phần đế nó xen lẫn màu xanh lá và đỏ loang lổ, không đều. Phần đế hoa bẳng chứ không nhô ra, làm cho công đoạn cắt đế và bỏ đài hoa rất khó khăn. Cho em hỏi có vấn đề gì với giống hoa như vậy không?
    2/ Em muốn phơi đài hoa pha trà, nhưng em lên mạng thấy hình đài hoa tròn sau khi phơi sẽ rụng lông và tách r, bên trong có nhiều hạt đen đen. Vậy em muốn pha trà thì lấy phần nào để pha: hạt đen hay đài tròn tròn?
    Mong chị chỉ giúp em 🙂

Trả lời An Việt Nam Hủy trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s