Mùa thu ăn xôi gạo đồ

Gạo đồ là một thứ gạo đặc sản, có theo mùa và cũng không phổ biến trên thị trường. Gạo được làm từ lúa non, luộc chín phơi khô, xát vỏ. Lúa nếp được thu hoạch ở thời điểm vẫn còn non – nhưng già hơn thời điểm thu hoạch để làm cốm, qua quá trình chế biến, gạo thành phẩm hơi giống với cốm khô nhưng còn nguyên lớp cám. Gạo đồ có mùi thơm như cốm vậy.

Mình mới được cô bạn tặng cho một ít gạo đồ. Năm ngoái cũng đã được tặng và ăn rồi nên năm nay lại…xin tiếp ^^

Gạo đồ nấu xôi thì không cần phải ngâm, chỉ rửa qua gạo dưới vòi nước, xóc thêm chút muối rồi hấp như bình thường. Mình thích nhất là hấp chung xôi với…gà. Nước gà tiết ra thấm vào xôi thơm ngọt thật quyến rũ. Chỉ nghĩ đến thôi đã tứa hết cả nước miếng rồi.

Đấy, thế là một ngày thu nắng vàng gió nhẹ, mình hì hụi hấp xôi gà.

Gà mái tơ lựa cỡ 1,2-1,5kg làm sạch. Trút gạo xuống dưới rồi đặt gà lên trên. Bắc xửng hấp.

Khi nước vừa lên hơi là đã nghe mùi xôi gà thơm nức. Một mùi thơm rất đặc biệt, có mùi của cốm, mùi của nếp, mùi của thịt gà thơm…lan tỏa trong cái không khí mùa thu, tất cả hòa quện thành  mùi của ngày mùa, của sự  ấm no và thanh bình. Thật dễ chịu.

Và khi mở nồi ra để thăm xôi, thì cả căn bếp ngập trong mùi thơm quyến rũ đó, khứu giác no nê bởi mùi thơm, còn thị giác thì được thỏa mãn bởi làn khói xám, làn da căng bóng vàng ươm của gà mái mơ đúng độ, của màu xanh ngả nâu vàng của những hạt gạo tròn căng. Còn gì tuyệt hơn.

Xôi chín là gà cũng chín, gà không bị nhạt như khi luộc trong nồi nước to, bao nhiêu vị ngọt đậm đà tự nhiên đều được giữ lại, có chút nào tiết ra thì thấm cả vào xôi làm cho miếng xôi càng thêm hấp dẫn.

Ăn một miếng xôi nóng thơm mùi cốm, dẻo dền, thịt gà mềm ngọt thấm đến tận tâm can. Nó giống như một niềm hạnh phúc được tận hưởng một kỳ quan của tạo hóa. Cảm ơn mùa thu đã đến để mình có thể thưởng thức một món ngon như thế, tuyệt vời như thế. Cảm ơn cả cái đứa cho mình gạo đồ để mình phải rút ví mất 210k mua con gà về hấp.

Cuối cùng…cảm ơn các bạn vẫn ghé qua đây và đọc bài của mình, mặc dù thời gian vừa qua mình để blog mốc meo không ngó ngàng gì đến. Mình hứa sẽ có thêm nhiều bài mới nữa trong  thời gian tới.

33 thoughts on “Mùa thu ăn xôi gạo đồ

  • Đồ xôi gà thì bạn dùng gà ta, loại nhỏ thôi, đừng hấp con gà to quá sẽ khó chín. Thường gà ri 1,2-1,5kg là vừa. Ngon nhất lfa gà mái đẻ 1-2 lứa. Gà bạn chặt đôi, hoặc mổ phang bụng để nằm úp lên trên gạo.

   Dùng nồi bắc đáy cao thì nước sôi mạnh cũng không bị sục lên làm ướt gạo. Trong quá trình hấp thỉnh thoảng mở vung để kiểm tra, có thể đảo xôi cho đều vì những chỗ xôi ở dưới gà thường ướt hơn những chỗ hở ra ngoài.

 1. Chị ơi hướng dẫn em dùng nồi hấp với. Em thấy nồi hấp thường có mấy cái lỗ để nước bốc hơi lên (có nhiều loại lỗ rất to) vậy khi mình đổ nếp vào nó rơi xuống dưới thì làm sao nhỉ? hoặc khi đồ mình phải đảo nó cũng bị rơi thì sao? (xin lỗi em hỏi khờ 1 chút vì ko dám dùng nồi hấp)

  • Nồi hấp thì tùy từng mục đích sử dụng mà có loại lỗ to và lỗ nhỏ em ạ. Như nồi hấp bánh bao thì lỗ to như ngón tay cái ấy thì nồi đó không hấp xôi được.

   Để hấp xôi thì dùng nồi có các lỗ nhỏ để gạo không lọt xuống dưới. Nếu nồi hấp lỗ to thì phải dùng thêm cái vỉ hoặc tấm lót có đục lỗ nhỏ thì mới hấp xôi được em ạ.

 2. Ôi, em ghét chị Phương, em ghét cả bạn chị nữa, làm em tè lè nước dãi ra máy tính, Tìm ngay chỗ bán gạo đồ trên mạng mà không có ra :(((. Nhìn ảnh của chị chỉ ước ao dược làm hàng xóm gần với nhà chị, để chạy sang xin miếng

 3. Sau khi xem bài của Phương, hôm qua mình đã phải ra chợ mua 1 cân gạo đồ nhưng chưa có thời gian làm thử. Mình mua ở hàng bán cốm ấy, mùa này họ đang có nhiều, dặn trước họ sẽ mang cho. Mình định làm xôi gạo đồ với gà rang muối cho đậm đà (một phần vì cái chõ đồ xôi nông mặt quá, ko có chỗ để gà lên trên).

  • Bạn ơi, gạo của bạn đã mua lâu chưa? Bạn có bảo quản lạnh không? Gạo này mình phải để tủ lạnh, mà cũng phải ăn nhanh chứ ko để dành lâu, vì gạo còn nguyên cám nên dễ mốc lắm, mắt thường chưa nhìn thấy mốc đâu nhưng gạo đã bị hỏng rồi ý.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s