Thăn lợn cuộn – xốt vang đỏ

Món này nhà mình thỉnh thoảng vẫn làm, đặc biệt là dịp Tết, vì có thể làm nhiều một lúc cất đi, khi nào ăn thì hâm nóng và làm nước xốt dội lên là xong. Thêm nữa là trông món ăn cũng khá là bắt mắt. Ăn lạ miệng và cũng ngon nữa, có chút rượu vào nên ăn xong không bị đầy bụng ậm ạch, má lại hồng hồng xinh xinh ^^

Nếu gọi tên đầy đủ thì món ăn gọi lên rất dài: thăn lợn cuộn lạp xường nướng – xốt vang đỏ -ăn kèm dứa nướng ^^ nên mình rút gọn nó lại như cái tiêu đề phía trên nhé.

  • Nguyên liệu:

500g thịt thăn lợn, chọn miếng thịt tươi, ấn vào thấy dính tay và đàn hồi.

300g giò sống

6 cây lạp xưởng

1 quả dứa

Vài tai nấm hương

1 củ hành tây

1 nhúm rau mùi (ngò)

100ml rượu vang đỏ

1 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 1 thìa xốt ướp thịt nướng

  • Cách làm:

1. Thăn lợn lọc bỏ phần thịt diềm, sau đó thái từng miếng to bản, cố gắng thái mỏng nhất có thể. Sau đó dùng búa đập thịt. Trong hình dưới đây, miếng thịt bên trái là chưa được dần, miếng bên phải là sau khi dần 2 mặt. Việc dần thịt  sẽ giúp miếng thịt rộng hơn, mỏng hơn, giúp cho việc cuộn được dễ dàng đồng thời giúp thịt mềm, không bị cứng.

2. Nấm hướng ngâm mềm, rửa sạch, thái nhỏ, trộn chung với giò sống. Lạp xưởng bỏ 2 đầu, cắt đôi.

Trải một miếng thịt lên thớt, quết lên 1 thìa giò sống, đặt một miếng lạp xường lên. Cuộn lại.

3. Xếp các cuộn thịt vào khay có lót giấy bạc. Phủ lên trên 1 tấm giấy bạc nữa. Cho vào lò nướng ở 250 độ, 10 phút.

4. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng tròn dày cỡ 5mm, đặt trên tấm nan, cho vào lò nướng cùng lúc với thịt.

5. Thịt sau khi nướng lần 1, lúc này, các cuốn thịt đã chín, lấy ra, gỡ bỏ tấm giấy bạc che mặt. Chắt hết phần nước trên khay, để riêng.

Tiến hành quét mặt cho những cuốn thịt. Hỗn hợp quét mặt gồm có: 1 thìa soup mật ong + 1 thìa dầu hào + 1 thìa xốt ướp thịt nướng + 1 thìa dầu ăn + 1 thìa rượu vang đỏ. Tất cả trộn đều, dùng chổi quét lên các cuốn thịt.

6. Thịt sau khi quét mặt, cho vào nướng lần 2. Lúc này, đổi vị trí giữa khay thịt với khay dứa, để khay thịt sát với thanh lửa trên. Nướng 10 phút, 250 độ.

Thành phẩm sau khi nướng có màu vàng nâu rất hấp dẫn, thơm đặc trưng của thịt nướng và phảng phất mùi rượu.

Món ăn đến bước này nếu dùng làm món nhắm cho anh em là đã rất ngon rồi. Nhưng nếu để ăn  với cơm hay bánh mì, thì hơi khô. Nên mình làm thêm nước xốt.

7. Làm xốt vang đỏ:

Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tây vào xào thơm. Nêm 1 thìa cafe gia vị. Chế vào 1 bát con nước dùng. Mình dùng nước lọc + nước chắt ra từ khay thịt nướng lần 1. Đun một lúc, nêm nếm lại cho vừa miệng. Hạ lửa nhỏ, cho 100ml rượu vang đỏ vào.

Hòa tan 1 thìa bột ngô (hoặc bột sắn) trong 1 chén nước, vừa rót xuống chảo vừa quậy để tránh vón cục. Đợi xốt sôi lại thì tắt bếp.

8. Các miếng cuốn cắt khoanh dầy khoảng 1cm, bày ra đĩa

Rưới nước xốt, bày thêm 1-2 miếng dứa nướng, vài lát hành tây thái mỏng và một ít rau mùi. Món ăn đã sẵn sàng với hương vị thơm ngon của thịt, vị đặc trưng của lạp xưởng. Đặc biệt là vị của rượu vang trong nước xốt rất kích thích vị giác ^^

Măm măm thôi, chúc cả nhà ngon miệng!

8 thoughts on “Thăn lợn cuộn – xốt vang đỏ

  1. Chào bạn, món ăn nhìn hấp dẫn quá, sẽ rất thích hợp cho ngày Tết đây. Nếu mình làm nhiều thì nên trữ đông sau khi cuộn hay sau khi nướng lần 1? Bạn cho hỏi sốt thịt nướng bạn mua là loại nào vậy? Mình chưa mua nên không biết. Cảm ơn bạn nhé!

  2. Chị Phương ơi,
    Em đã đọc kỹ lại bài viết nhưng không thấy nói đến chi tiết này nên em mới dám hỏi, sợ do mình không đọc cẩn thận. Em thấy cái hình đầu tiên bên tay trái ở bước thứ 5, thì các cuộn thịt có màu trắng, là chị bọc thêm cái gì ở ngoài hay sao ạ? Em sẽ thử món này vào cuối tuần. Cảm ơn chị nhiều. Em gửi cho chị ít nắng Sài Gòn đế bếp nhỏ thêm ấm áp chị nhé.

    • 🙂 cảm ơn em nhé, Hà Nội đang rét căm căm đây, thèm nắng Sài Gòn lắm.

      Hình ở bước 5 đó là thịt sau khi nướng lần 1 đó em. Thịt nướng lần 1, đậy giấy bạc ở trên nên chín bằng hơi, và không bị xém mặt, thêm nữa là lúc này chưa có quét hỗn hợp phết mặt lên trên, vì vậy mà thịt có màu trắng như vậy đó em.

      Sau bước này thì thịt được quét hỗn hợp mật ong, dầu hào… cho vào nướng sẽ có màu vàng nâu rất đẹp.

  3. Chị ơi em vừa làm xong hôm qua, ngon lắm ạ, cám ơn chị nhé.

    khi nào chị có công thức mới + có thời gian rảnh, chị có thể post cho cả nhà cùng xem được không ạ? Em cám ơn chị nhiều lắm lắm. 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s