Phở Cuốn và Phở chiên phồng

Mỗi lần đến Ngũ Xã ăn phở cuốn là mình phải ăn thêm phở chiên phồng. Phở cuốn khai vị, rồi phở chiên phồng làm món chính. Gọi thêm vài cốc trà đá là mấy đứa thích bù khú như mình thấy hỉ hả lắm rồi. Giờ thì ít được tụ tập bạn bè như vậy nữa, hai món phở yêu thích cũng lâu lắm chưa được ăn. Nhân tuần này CC có chủ đề mì bún (bao gồm cả phở, miến, bánh đa, bánh canh…) nên mình làm hai món này tại nhà. …


Sở dĩ mình làm cả 2 món là vì nguyên liệu cơ bản giống nhau, chỉ khác nhau ở cách chế biến.

Nguyên liệu cho cả 2 món (2 phần ăn)

– 700g bánh phở lá
– 300g thịt bò
– Rau sống các loại: xà lách, rau mùi, húng láng, bạc hà
– 1 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột
– 1/2 củ hành tây, 1 quả cà chua
– 1 cây tỏi tây, 2-3 cây cần tây
– Tỏi, ớt, hạt tiêu, dầu ăn, muối

Với 2 món nguyên liệu đạm chính đều là thịt bò. Nên mình ướp chung một lần với dầu ăn, tiêu bột, gia vị. Tỏi đập dập để riêng không ướp cùng sẽ làm thịt bị thâm. Thời gian ướp tối thiểu là 15 phút, tối đa là 6 tiếng (trong tủ lạnh)

Món 1 – PHỞ CUỐN

– Pha nước chấm chua ngọt với: nước mắm, chanh, tỏi, ớt tùy theo khẩu vị từng gia đình.
– Rau sống các loại rửa sạch, vẩy ráo
– Phi thơm tỏi trong dầu ăn, cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay, lửa lớn. Khi thịt bò chín tới, trút ra bát/đĩa

– Trải một miếng bánh phở lên thớt, xếp rau sống các loại, thêm thịt bò trải đều rồi cuốn lại.

– Trước đó, làm dưa góp bằng cà rốt và dưa chuột. VÌ dưa chuột mềm, dễ ngấm gia vị nên mình trộn cà rốt trước với dấm, đường, tỏi, ớt, một chút muối. Lúc gần ăn mới cho dưa chuột vào trộn cùng.

Thành phẩm:

Món 2 – PHỞ CHIÊN PHỒNG

– Bánh phở nguyên tấm, lấy cả 1 tập dày cỡ khoảng 1cm (4-6 lớp bánh). Dùng kéo cắt thành những hình vuông cỡ 3×3. Sở dĩ phải dùng kéo là vì khi cắt bằng kéo, mép của miếng bánh phở sẽ được dính chặt với nhau, không bị tách lớp như khi cắt bằng dao.

– Dùng nồi nhỏ, sâu, cho dầu ngập khoảng 3-4 cm. Khi dầu nóng già, thả từng miếng bánh phở vào chiên. Bánh phở khi chiên sẽ phồng căng hai mặt, trong khi phần biên được cắt bằng kéo dính với nhau nên không bị bung ra, giữ cho dầu không ngấm vào bên trong.

– Khi miếng phở được chiên phồng và vàng rộm thì gắp ra, đặt lên giấy thấm dầu

– Cà chua, hành tây cắt múi cau.
– Cà rốt thái sợi
– Cần tây, tỏi tây cắt khúc khoảng 5cm

– Phi thơm tỏi đập dập trong dầu ăn, cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay, khi thịt còn tái thì trút ra bát/đĩa
– Cho lần lượt các loại rau vào xào theo thứ tự: cà rốt, cà chua, hành tây, cần tỏi tây (rau nào nhanh chín thì cho vào sau)
– Nêm 1 thìa dầu hào, đảo nhanh tay với lửa lớn.
– Khi rau vừa tái, trút thịt bò vào, trộn đều. Tắt bếp.

– Xếp bánh phở ra đĩa sâu lòng
– Trút thịt bò xào lên trên
– Phở chiên phồng dùng kèm với nước tương, dưa góp và rau sống

Thành phẩm:

Những miếng phở được chiên phồng căng, giòn dai bên ngoài, nhưng bên trong vẫn mềm và rỗng:

Mặc dù là hai món nhưng thực hiện lại rất đơn giản, nhanh chóng. Chỉ cần xào thịt bò, chiên phở là xong. Để tiết kiệm thời gian thì trong khi chiên phở thì tranh thủ làm phở cuốn.

Chúc cả nhà ngon miệng!

11 thoughts on “Phở Cuốn và Phở chiên phồng

  1. Từ lâu chị cứ thắc mắc là ở Ngũ Xá sao lại gọi là Phở cuốn. Cái này nên gọi là bánh phở cuốn và bánh phở chiên phồng mới đúng chứ nhỉ :D. Chứ chị thấy đúng nghĩa Phở là phải là có nước dùng và thịt mới đúng vị Phở í :p

  2. Trong SG hem có bánh phở nguyên tảng như trong hình… phải lấy phở sợi nén lại rồi chiên giòn thôi. Như trong hình hấp dẫn hơn. Mấy lần ra HN, bạn mình hay chở đến phố Nguyễn Siêu ăn phở rán lòng xào… :love:

  3. Pingback: Bún mắm nêm và Phở cuốn | nawngthu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s