Kẹo lạc

Nguyên liệu:

– 300g lạc
– 100g vừng trắng
– 100g đường
– 100g mạch nha
– 50ml nước
– 1 thìa cafe tinh chất vani …

Cách làm:

– Rang vừng. Các bạn chú ý khi rang vừng trên chảo, thấy hơi vàng thì bỏ ra luôn, trong quá trình nguội đi vừng sẽ vàng thêm nữa, vì vậy nếu bạn rang vừng đến vàng thì khi bỏ ra ngoài vừng sẽ hơi bị cháy.

– Rang lạc. Ủ trong khăn bông hoặc giấy 10-15 phút rồi xát vỏ

– Cho đường và nước vào chảo, đun sôi. Khi đường tan hoàn toàn thì cho mạch nha vào, lắc chảo để mạch nha tan ra. Khi hỗn hợp đường – mạch nha sôi khoảng 10 phút và nước cạn bớt. Bạn thử đường bằng cách: nhỏ 1 giọt đường vào chén nước, nếu giọt đường không tan ra mà tròn xoe là được.

– Nhanh tay trút lạc và 2/3 lượng vừng vào chảo đường, đảo đều, cho vani vào, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp


– Tạo hình kẹo:


Cách 1:
Đổ kẹo ra khay có lót giấy nến, dùng thìa dàn phẳng; rắc vừng lên mặt. Đợi 5 phút cho kẹo hơi cứng lại (vẫn còn ấm) thì dùng dao cắt thành các thanh.

Khi kẹo cứng lại dùng xẻng hoặc dao, lùa xuống mặt dưới và xúc kẹo để sang một đĩa khác.

Kẹo thành phẩm, dùng kèm nước chè tươi rất hợp

Cách 2: Dùng các khuôn có sẵn các hình. Nhúng khuôn vào dầu ăn, đổ kẹo vào, dùng 1 chiếc thìa nhỏ ấn cho kẹo phẳng mặt, rắc vừng lên trên mặt kẹo, để chờ khoảng 5 phút thì nhấc khuôn ra.

Kẹo sau khi nhấc khuôn ra, cần giữ nguyên vị trí, không di chuyển, vì lúc này kẹo vẫn còn mềm. Nhưng cũng không nên để kẹo trong khuôn đến nguội kẹo sẽ cứng lại và khó lấy ra khỏi khuôn. Kẹo để chừng 15 phút sẽ nguội và cứng lại, lúc này có thể di chuyển kẹo sang đĩa khác và dùng khuôn để đổ mẻ kẹo khác

Kẹo thành phẩm:

Với cả hai cách tạo hình trên thì khi kẹo nguội hòa toàn, đều phải gói kẹo cho thật kín để kẹo không bị chảy nước. Mình dùng màng bọc thực phẩm để gói kẹo

Chú ý khi làm kẹo:
– Hỗn hợp đường và lạc vừng rất nóng, các bạn chú ý không để dây vào tay, sẽ bỏng khá nặng vì hỗn hợp vừa nóng vừa dính bám ở tay.
– Chuẩn bị sẵn khuôn, khay, giấy nến trước khi bắt đầu nấu kẹo. Vì từ khi cho lạc vào nước đường, các thao tác tiếp theo cần rất nhanh, kẹo cũng rất nhanh cứng nếu làm chậm, kẹo nguội sẽ khó tạo hình.

Chúc các bạn làm được những mẻ kẹo ngon nhé!

5 thoughts on “Kẹo lạc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s