Nem phù trúc


Phù trúc (tàu hủ ky/váng đậu) là một chế phẩm từ sữa đậu nành, là lớp váng nỗi trên mặt sữa được làm khô. Đậu hũ ký rất giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon và là nguyên liệu chính trong các món ăn chay thông thường.

Nem phù trúc là một món chay, với nguyên liệu làm nhân từ các thành phần rau củ, nấm, đậu phụ… đặc biệt phần vỏ nem được cuốn bằng phù trúc, khi rán tạo ra độ giòn, thơm, ngậy. …


Nguyên liệu:

IMG_1913 copy
– 200g phù trúc
– 50g miến dong ngâm mềm
– 2 bìa đậu mơ
– Hành lá, rau mùi
– Nấm (tùy ý)
– Hành tây
– Cà rốt
– Mộc nhĩ, nấm hương

Phần rau củ bạn có thể điều chỉnh, thêm hoặc bớt các thành phần, dựa vào điều kiện thực tế.

Chế biến:

– Các nguyên liệu làm nhân thái nhỏ, đậu phụ bóp nhuyễn, thêm 1 thìa cafe bột canh, trộn đều
– phù trúc ngâm vào nước cho mềm, vớt ra dùng kéo cắt miếng vuông kích thước cỡ 12×12
– Trải 1 miếng phù trúc lên thớt, xúc một thìa nhân đặt vào, gói lại theo đường chéo

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn ngập khoảng 2cm, khi dầu nóng, thả nem vào rán. Khi mới thả, bạn nên dùng đũa để giữ chiếc nem cố định để tráng cho vỏ nem bung ra. Trở đều hai mặt đến khi thấy vỏ nem vàng rộm thì gắp ra, đặt lên giấy thấm dầu rồi xếp ra đĩa.
IMG_1938 copy
Nem phù trúc ăn kèm nước mắm chua ngọt và rau sống:
IMG_1949 copy

Cách làm nước mắm chay rất đơn giản thôi:

– Chưng 1 thìa đường thành caramen, chế nước vào đến khi thấy màu nước "giống" như nước mắm. Cho thêm muối hoặc bột canh. Sau đó cho nấm tươi (nấm kim châm, nấm sò, nấm rơm, nấm mỡ…có gì dùng nấy) đun nhỏ lửa chừng 15 phút cho nấm ra chất ngọt.
– Lược bỏ phần cái qua một cái rây, phần nước thu được chế thêm đường, chanh, ớt, hạt tiêu là được một bát nước chấm chua ngọt đậm đà vị ngọt của protein từ nấm không thua kém gì so với nước mắm làm từ cá.

Mời cả nhà cùng ăn nem chay chấm nước mắm chay luôn nhé!
IMG_1965 copy

14 thoughts on “Nem phù trúc

  1. Chị ơi sao hình chị chụp khi nào cũng rõ, đẹp và lung linh hết vậy. Thành ra nhìn món nào cũng hấp dẫn hết đó. Lâu nay em cứ thắc mắc không biết người ta làm nước mắm chay thế nào? Bây giờ thì em biết cách làm rồi, em cám ơn chị nhiều nhé. 🙂

  2. @ Ngọc Trâm: chị có máy Canon 550D này, chụp hình vào ban ngày ánh sáng tự nhiên này, thêm tí bố trí sắp xếp cho dễ coi nữa rồi bấm thôi :D@Phương Minh: thank bạn, mời bạn thử một miếng nha!

  3. Originally posted by phuongminhng:

    Hihi :love:Phù trúc trong SG thì gọi là Tàu hủ ki, ngon và béo. Mình muốn hỏi bạn là khi chiên có thấm dầu vào nhiều không?

    Khi chiên thì phù trúc không thấm dầu đâu bạn ạ, nó phồng rộp lên rất nhanh, như kiểu phồng tôm ấy. Mình chiên lửa vừa. Mình nghĩ là chiên lửa nhỏ mới hay bị thấm dầu.

  4. Lâu quá em không ghé thăm chị, nhìn thức ăn của chị vẫn ngon, hình vẫn rất đẹp luôn. Em không thích ăn chay mà nhìn mấy cuốn nem của chị em thèm quá xá :up:

  5. Originally posted by phuongminhng:

    Hôm qua mình làm món này, mình cho thêm ít khoai cao vào trong nhân, ngon lắm 😀

    Vậy ha!Mừng quá! Chỉ sợ mọi người làm theo mà ăn không ngon thì tội, khổ cái là mình ăn cái gì cũng thấy ngon nên chỉ sợ quảng cáo sai sự thật cho đồ ăn :DMà khoai cao có phải khoai môn không mình?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s