Hành tăm – món quà miền Trung


Em gái miền Trung gửi tặng rất nhiều hành tăm. Đây là lần đầu tiên mình được ăn nó, hương vị thật thơm ngon, quyến rũ. …

Hành tăm là loại hành phổ biến ở các tỉnh miền Trung như là Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình… mình được cô em gái gửi ra cho. Hành này có nơi còn gọi là củ nén. Mùi thơm của hành này rất mạnh, ăn không quen sẽ thấy nó hăng hơn nhiều so với hành lá và hành củ tím. Bản thân mình cũng chỉ ăn được hành tăm khi đã đập dập, ướp với thịt, hoặc khi đã phi thơm. Khi nấu nướng thì hành tăm được sử dụng thay thế cho hành tím thông thường, mùi vị rất thơm ngon.

Có nhiều cách chế biến hành tăm, cách đơn giản nhất là dùng để xào nấu, ướp thịt. Hành tăm đập dập ướp vào cá dùng để kho vừa khử mùi tanh của cá vừa cho mùi thơm rất đặc trưng.

Hành tăm rang vàng ăn kèm với cháo cá, cháo ngao, cháo gà… vừa thơm ngon lại vừa có tác dụng giải cảm.

Sắp tới đây, chắc mình sẽ có nhiều món ăn chế biến với hành tăm, trước mắt, mình đã có món thịt lợn xào hành tăm cực kì cực kì ngon đây, yumy, mời cả nhà nhé!


Vì thấy những củ hành đẹp quá, nên mặc dù đã đập dập ướp và xào với thịt, mình vẫn cho thêm một ít những củ hành nguyên nữa. Trong chúng bóng bảy,tròn căng y như những hạt ngô nếp ấy.

9 thoughts on “Hành tăm – món quà miền Trung

  1. Mình cũng mới biết củ nén thôi, nhưng đã bị mê hoặc rồi. Các món ăn thật thơm ngon khi dùng nó. Hôm nào mình sẽ thử món cá ướp củ nén chiên giòn của bạn nhé, vậy là lại biết thêm món mới, thanks bạn!

  2. Người Quảng Nam và Đà Nẵng hay ướp nén với cá chuồn (loại cá bay trên mặt nước)với nghệ tươi. Công nhận là củ nén mùi vị rất thơm ngon. Đọc bài gà rang với hành tăm của bạn hấp dẫn lắm, mình sẽ thử.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s