Tết Hàn thực … tím

Hôm nay là ngày 3 tháng 3 âm lịch, Tết Hàn thực, món bánh truyền thống là bánh trôi bánh chay. Như mọi năm, mình cũng bày bột đường ra làm bánh, có điều năm nay có hơi khác một chút, bánh không chỉ có màu trắng như mọi năm mà có thêm màu tím được nhuộm từ lá cẩm. Màu tím của lá cẩm thật là đẹp, mình rất ưng.

Lá cẩm mình mua lá tươi, về nhà nhặt bỏ lá úa, cắt ngắn cành ra cho đỡ cồng kềnh rồi rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, thêm 1 nhúm muối sau đó cho lá vào luộc chín, dùng nước đó để ngâm gạo nấu xôi hay trộn bột làm bánh đều cho ra màu tím lịm đến là mê!

Bánh trôi

Bánh chay

Xôi lá cẩm:

Cả một khay tím lịm:

Sau khi ngắm thành phẩm màu tím cực yêu, giờ mình bổ sung các hình ảnh hậu trường nha.

Đây là lá cẩm tươi, đã được rửa sạch, cắt khúc để dễ cho vào nồi:

Lá cẩm đang được luộc trong nồi nước sôi:

Nước lá cẩm sau khi luộc dùng để ngâm gạo hoặc trộn bột, dùng không hết mình đóng túi nilon cất ngăn đá để dành:

Đây là bột nếp trộn nước lá cẩm để làm ra những chiếc bánh màu tím ở trên:

Còn đây là gạo nếp đã được ngâm nước lá cẩm qua 1 đêm, chuẩn bị cho vào đồ:

Và nồi xôi sắp chín:

28 thoughts on “Tết Hàn thực … tím

 1. Đẹp quá chị ơi :love:!! Công nhận chị siêng thật, ngày này nhà e chạy ra mua bánh về thắp huơng là xong 😛 Ko biết chị biết hàng chè 16 ở Ngô Thì Nhậm ko chị, em thèm chè & và bánh trôi bánh chay quán đó quá, ngon mà đắt xắt ra miếng 😆

 2. Originally posted by kimthu71:

  Nhìn ngon quá , màu tím đẹp ghê nhoa , cho chị xin tí xôi với…:)

  Chị cứ tự nhiên nhé!:yes: em tặng chị hết cả đĩa luôn đó!Originally posted by TheresaPham:

  Màu tím đẹp quá chị ơi, e mê ghê luôn.

  Chị cũng mê cái màu tím này quá! Từ hôm qua tâm trạng vui lắm vì cái màu tím này đó em.Originally posted by dami1025:

  Đẹp quá chị ơi :love:!! Công nhận chị siêng thật, ngày này nhà e chạy ra mua bánh về thắp huơng là xong 😛 Ko biết chị biết hàng chè 16 ở Ngô Thì Nhậm ko chị, em thèm chè & và bánh trôi bánh chay quán đó quá, ngon mà đắt xắt ra miếng 😆

  Ôi, cái hàng chè ở Ngô Thì Nhậm đó công nhận là đắt nha. Mà nhiều các bạn trẻ đến ăn lắm. Chị thì phải rủ được ai đó đi cùng cơ, chứ đi ăn chè 1 mình chị ngại lắm. Thỉnh thoảng chị cũng ra đó ăn đấy, mỗi thứ ăn ít ít mà ăn xong no không đứng lên được.Originally posted by voicoivahama:

  Đẹp mà chắc cũng ngon nữa chị ơi! Em bưng cả cái khay chạy nè 🙂 nhìn ghiền luôn.

  Nguyên cái khay đó hôm qua nhà chị ăn xong thì ế hết cả cơm.

 3. Hàng chè đó hồi học cấp 2, e học ngô sĩ liên chả dám đi với bạn, vì đắt đó chị, 1 cốc những 10k :yikes: nên hay đi ăn với mẹ thôi!!! Lâu lâu 2 mẹ con vẫn kéo nhau ra đó, công nhận đắt nhưng ngon :cheers: :yes: Hnay e mới nhìn thấy bịch lá cẩm của chị đó, lên màu đẹp ghê chị ơi, cái xôi đó, chả bù cho lá nếp, ngâm mãi chỉ ra màu xanh nhờ nhờ :awww:

 4. Em ơi ,chị yêu màu tím lắm nên thấy màu tím là ngẩn ngơ ,lể phục sinh em gái chị cũng nấu 1 khay xôi màu tím thấy thương lắm ,bây giờ thấy bánh và xôi của em thèm quá à ,cho chị ngắm ké nhé vì không dám ăn sợ làm màu tím đẹp bay đi ,hihihi…cám ơn em hình chụp rất đẹp. :heart: :love: :yes: :yes: :yes:

 5. Em cảm ơn chị :heart: em cũng thích màu tím lắm chị ạ. Hôm làm bánh nấu xôi mà em cũng ngẩn ngơ với màu tím đó chị, em không ngờ lá cẩm cho màu tím đẹp đến thế. Cũng may là em chụp hình ban ngày ánh sáng tự nhiên nên màu tím lên chuẩn, chứ mà chụp buổi tối chắc không đúng màu. Ôi, em vẫn đang rưng rưng với màu tím lá cẩm đây. Tủ lạnh nhà em chật một ngăn nước lá cẩm em cất trữ để dùng dần rồi chị ạ.

 6. Originally posted by nawngthu:

  Chị sorry nha Tím . Cơ mà chị yêu tím lắm cơ :whistle:

  Em cũng lậm màu tím nè, nên có nick Tím rịm Tím mộng mơ đó hihi

 7. Đẹp qúa bên chị cũng có trồng lá cẩm …nước lá cẩm chị chia vô hôp vừa thôi chứ nguyên bịch bự như em bỏ tủ đá xài hổng hết Chị gìa đầu vậy chứ hổng biết tết hàn thực là gì …chỉ biết mùng 5 tháng 5 thôi…em làm chị thèm xôi qúa

 8. Bên chị khi lá cẩm nhiều chị cũng ngâm rồi luộc và xay ra ,lọc đem bỏ freezer từng zip loc nhỏ khi cần 1,2 bao thì đem ra ,chị làm bánh da lợn đậu xanh,pha 1 lớp màu tím với nước lá cẩm ,nó cho ra màu tím rất đẹp có khi chị hấp khoai môn ,xắt sợi làm nhân hấp với bột và dậu xanh 2 thứ nhân ,ngon lắm em, khi có nhiều em hấp bánh da lợn nhân khoai môn và đậu xanh en8 em nhé.

 9. Originally posted by kitchen67:

  Đẹp qúa bên chị cũng có trồng lá cẩm …nước lá cẩm chị chia vô hôp vừa thôi chứ nguyên bịch bự như em bỏ tủ đá xài hổng hết Chị gìa đầu vậy chứ hổng biết tết hàn thực là gì …chỉ biết mùng 5 tháng 5 thôi…em làm chị thèm xôi qúa

  Cái này em coppy từ Wikipedia, nói về Tết Hàn Thực đây chị:
  "Tết Hàn Thực là một ngày tết vào ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch. "Hàn Thực" nghĩa là "đồ ăn lạnh".

  Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình cho xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên, có lẽ đó cũng là một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối xuân, chứ ít người biết đến hai chữ "Hàn Thực" gắn với một điển tích ở Trung Quốc, được biết tới nhiều qua tiểu thuyết Đông Chu liệt quốc.

  Đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn phải bỏ nước lưu vong, nay trú nước Tề, mai trú nước Sở. Bấy giờ có một người hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo vua giúp đỡ mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong hỏi ra mới biết, đem lòng cám kích vô cùng. Giới Tử Thôi theo phò Tấn Văn Công trong mười chín năm trời, cùng nhau trải nếm bao nhiêu gian truân nguy hiểm. Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi báu trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công trong khi tòng vong, nhưng lại quên mất công lao của Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình làm được việc gì, cũng là cái nghĩa vụ của mình, chớ không có công lao gì đáng nói. Vì vậy về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm. Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng, Tấn Văn Công hạ lệnh đốt rừng, ý muốn thúc ép Giới Tử Thôi phải ra, nhưng ông nhất định không chịu tuân mệnh, rốt cục cả hai mẹ con ông đều chết cháy. Vua thương xót, lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ ăn nguội đã nấu sẵn để tưởng niệm (khoảng từ mồng 3 tháng 3 đến mồng 5 tháng 3 Âm lịch hàng năm).

  Ở Việt Nam cũng theo tục ấy và ăn Tết Hàn Thực ngày mồng 3 tháng 3. Tuy nhiên, người ta chỉ làm bánh trôi hay bánh chay để thế cho đồ lạnh, nhưng chỉ cúng gia tiên, chứ không ai tưởng nhớ gì đến Giới Tử Thôi và vẫn nấu nướng chẳng có kiêng gì."

 10. Originally posted by loidiep:

  Bên chị khi lá cẩm nhiều chị cũng ngâm rồi luộc và xay ra ,lọc đem bỏ freezer từng zip loc nhỏ khi cần 1,2 bao thì đem ra ,chị làm bánh da lợn đậu xanh,pha 1 lớp màu tím với nước lá cẩm ,nó cho ra màu tím rất đẹp có khi chị hấp khoai môn ,xắt sợi làm nhân hấp với bột và dậu xanh 2 thứ nhân ,ngon lắm em, khi có nhiều em hấp bánh da lợn nhân khoai môn và đậu xanh en8 em nhé.

  Dạ, em sẽ thử với món bánh da lợn lá cẩm. Chắc là đẹp lắm chị nhỉ!

 11. Originally posted by quytrang05:

  Tớ cứ tưởng tượng lá cẩm nó tím lịm cơ hóa ra xanh bình thường mà luộc lên lại ra cái nước màu tím đẹp mê nhỉ?

  Ừ, thế mới thấy tự nhiên thật là kì diệu ý! Ôi, tớ vẫn lê tê phê vì cái màu tím này đây ^^

 12. chị ơi chị trộn nước lá cẩm vào bột nếp rồi làm tiếp thế nào để bột khô dần lại. Em trộn vào thấy ko lên được màu tím thế này và bột nát lại phải để tủ lạnh rồi mới bỏ ra làm được ạ?

 13. Chị Phương ơi,
  Mấy hôm nay chị bận khai giảng àh, em chờ bài Trung thu của chị lấy cảm hứng mà lâu quá àh…he he
  Em hỏi chị về thông tin Lá cẩm nhờ chị trả lời giúp em
  Em đã đặt chị Ngọc Anh lá cẩm và sẽ ship hàng về Huế cho em trong tuần này. Em muốn hỏi công thức pha nước lá cẩm của chị, vì em đọc thông tin có biết lá cẩm này nếu pha không chuẩn sẽ cho ra màu đỏ, cũng có thông tin lá cẩm hòa nước cốt dừa mới ra mà tím (mà em nghĩ không đúng ?). Tuần sau giỗ bố chồng em nên em muốn thay món xôi gấc như mọi năm bằng xôi lá cẩm, chà, mà ý tưởng nấu chè trôi nước tím tím cũng không tệ chị nhỉ…
  Cám ơn chị rất nhiều ạh

  • Hihi, trung thu năm nay chị ko tổ chức ở nhà như mọi năm vì có chương trình đi trung thu với hội bạn của anh xã.

   Vụ lá cẩm: không phải là pha không chuẩn thì sẽ ra màu đỏ đâu em ạ, mà có 2 loại lá, một loại ra màu đỏ, một loại ra màu tím. Nếu đã là lá màu tím thì nó sẽ là màu tím, chỉ có điều là đun loãng thì tím nhạt, mà đun đặc thì tím sẫm em ạ.

   Thông thường 1 kg lá cẩm, chị đun với 3-3,5 lít nước, sau đó dùng nước này để ngâm gạo nấu xôi thì cho ra màu tím như em thấy trong hình đó.

   Nước lá cẩm nếu em dùng không hết thì cho đông đá để dành nhé. Nhân tiện, em cắt ít phần cành già cắm xuống đất để gây giống là sau này khỏi phải mua vẫn có lá cẩm để dùng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s