Bữa tối

Với mình,hình ảnh bữa tối phản ánh chân thực nhất trạng thái tinh thần và sức khỏe. Hôm nào mình không mệt mỏi, mình nấu bữa tối trong tâm trạng vui vẻ, món ăn ngon hơn, trình bày đẹp hơn. Ngược lại, hôm nào mình không khỏe, hoặc có chuyện nào đó không vui chẳng hạn, những món ăn mình nấu thường tẻ nhạt, kém hấp dẫn.

Thực đơn cho từng ngày thường được mình lên sẵn khoảng 1 tuần, nhưng cũng có thể có sự thay đổi đột xuất nào đó nhưng cái này không nhiều. Và vì cả ngày chỉ có bữa tối là cả nhà ăn cùng với nhau, nên mình rất xem trọng giá trị tinh thần của bữa ăn này. Và mình luôn cố gắng để cả nhà thấy ngon miệng và dễ chịu. Nhưng điều đó không có nghĩa là mình không cho phép bỏ bữa tối, có những hôm mình không có cảm hứng để nấu ăn, hay mình mệt, thì mình tự cho phép nghỉ một hôm, cả nhà đi ăn ngoài hoặc mua đồ ăn sẵn về nhà. Có đôi khi mình ốm, thì anh xã sẽ vào bếp.

Mỗi bữa tối, mình nấu còn anh xã sẽ rửa bát, đó là một sự chia sẻ rất đỗi bình thường, nhưng nhiều người xung quanh mình thì lại ô a… nói anh xã mình hiền, bị vợ bắt nạt. Mình thấy phẫn nộ ghê ấy. Và những ông chồng mà để mặc cho vợ xoay sở với việc nhà thì thật là đáng trách. Nhưng thực tế, ở VN có rất nhiều ông chồng đáng trách như thế. Có lẽ chị em phụ nữ VN nuông chiều chồng quá chăng nên khiến cho các ông chồng sinh hư.

THôi, chuyện xã hội, mình không nói nhiều nữa. Đèn nhà ai nhà nấy rạng. Miễn là chị em cảm thấy happy với cuộc sống của mình là được rồi, chồng giúp được bao nhiêu thì giúp, còn đâu ta cứ tự thân vận động, không phải phụ thuộc vào ai hết.

Trở lại chủ đề bữa tối. Hôm qua nhà mình đã có một bữa tối ngon miệng, tất cả các món đều ngon, và mình nấu ăn với tâm trạng vui vẻ hơn bao giờ hết. Chả là con gái mình mấy hôm trước bị ốm, nằm bẹp không chơi, không ăn uống luôn, thương lắm. Nhưng hôm qua thì bạn ấy đã khỏi, lại ra sân chơi, tưới cây, tưới hoa…Nên mẹ bạn ấy thấy vô cùng sung sướng, quyết định chiêu đãi bạn món cánh gà nướng mật ong mà bạn yêu thích. Ngoài ra mẹ còn làm món canh cá nấu chua mà bố bạn rất thích nữa. Thêm một đĩa rau củ xào nhiều màu sắc, vậy là bữa tối trông thật đẹp và ăn thật ngon.

Đây là món con gái mình thích nhất này:
 photo IMG_0734_zps9f5c0887.jpg

Món này mình ướp rất đơn giản: 1 thìa soup dầu hào + 1 thìa soup mật ong trộn đều đủ ướp cho 3 chiếc cánh gà. Mình ướp từ sáng, cho vào hộp để tủ lạnh đến chiều mới lấy ra nướng. Cánh gà đặt trên nan, lắp vào rãnh gần sát phía trên, bên dưới lắp khay phủ giấy bạc để hứng mỡ. Mình nướng lửa trên nhiệt độ 170 độ, khoảng 15 phút thì lật cánh gà nướng thêm 15 phút nữa là được.

Canh cá nấu chua:
 photo IMG_0741_zpse1c607b3.jpg
Món này hai vợ chồng mình đều thích ăn, vị chua dễ chịu, thịt cá thơm ngọt không bị tanh, hòa quện với mùi vị của các loại rau gia vị thích hợp nữa. Một món đơn giản nhưng lại tuyệt ngon.
Đầu tiên mình bắc nồi nước, cho nửa quả dứa, 3 quả sấu, 1 quả cà chua, nêm gia vị. Đun sôi nước canh một lúc để dứa chín trong và sấu có thể dầm được, tiếp tục để lửa to, lúc này mới cho cá vào, đun lửa to đến khi thịt cá chín (thịt cá rất nhanh chín) thì thêm 1 thìa nhỏ nước mắm và các loại rau gia vị (hành, thì là, mùi tàu) vào. Bắc ra ăn nóng.

Rau củ xào:
 photo IMG_0738_zpsbb533d87.jpg

Món này thì cực kì đơn giản, chỉ là rau củ các loại theo mùa (mình chú ý chọn các loại có nhiều màu sắc nhìn cho ngon mắt) cho vào xào với dầu ăn, mình thường xào su hào với cà rốt trước, sau khi hai thứ này tái tái mình mới cho súp lơ vì rau này nhanh chín hơn hai loại kia, cuối cùng, nêm chút dầu hào là được.

20 thoughts on “Bữa tối

 1. Originally posted by meekid:

  e chào c , chị có thể cho e hỏi xào su hào và cà rốt trước trong khoảng bao lâu ạ c?

  Cái này chị cũng không chắc chắn lắm, thường chị quan sát thôi, khi nào thấy su hào cà rốt chín sơ, tái tái thì cho tiếp hoa lơ vào, chắc khoảng 2 phút em ạ.

 2. Originally posted by nawngthu:

  Originally posted by meekid:

  e chào c , chị có thể cho e hỏi xào su hào và cà rốt trước trong khoảng bao lâu ạ c?

  Cái này chị cũng không chắc chắn lắm, thường chị quan sát thôi, khi nào thấy su hào cà rốt chín sơ, tái tái thì cho tiếp hoa lơ vào, chắc khoảng 2 phút em ạ.

  à vâg, e cám ơn c:D

 3. Em luôn thích đọc những bài này của chị, những buổi cơm tối của chị thật đẹp, thật ngon và thật ấm cúng, em cũng mong em làm được như chị vậy đó 🙂

 4. Kêu em Xuân được rồi chị ơi, Huỳnh là họ của em hihih, tại để họ trước nghe không hay nên em để đằng sau, ai dè mọi người cứ tưởng em tên Xuân HUỳnh không à 😛

 5. Originally posted by xuanbusnel:

  Kêu em Xuân được rồi chị ơi, Huỳnh là họ của em hihih, tại để họ trước nghe không hay nên em để đằng sau, ai dè mọi người cứ tưởng em tên Xuân HUỳnh không à 😛

  ôi té ra zậy. e cũng cứ nghĩ là tên chị là huỳnh 😀

 6. Em luôn mong bài mới của chị đó hihi nói chị đừng cười từ ngày quay lại làng O, OX em nói sao dạo nì em có n món mới vậy! Cũng may là OX em ko biết là em có n bạn rất khéo tay trên làng O này.

 7. Originally posted by xuanbusnel:

  Kêu em Xuân được rồi chị ơi, Huỳnh là họ của em hihih, tại để họ trước nghe không hay nên em để đằng sau, ai dè mọi người cứ tưởng em tên Xuân HUỳnh không à 😛

  Chị cũng tưởng em tên Huỳnh 😀 tên Xuân thì cùng tên với mẹ chị đó. Ngày sinh chị, mẹ chị định đặt tên chị là Xuân Phương đó, nhưng bố chị bảo chị sinh vào mùa Thu nên lấy tên đệm là Thu. 😀 Originally posted by voicoivahama:

  Em luôn mong bài mới của chị đó hihi nói chị đừng cười từ ngày quay lại làng O, OX em nói sao dạo nì em có n món mới vậy! Cũng may là OX em ko biết là em có n bạn rất khéo tay trên làng O này.

  Chị cũng mới gia nhập làng O không lâu mà em, còn chưa biết ai với ai, nhưng cứ lạc vào bếp của mọi người là mê mẩn.

 8. Những bài viết của chị luôn cho em cảm giác gần gũi, thân quen . Em rất mong những bài viết của chị. @ Chị Xuân: Em cũng cứ nghĩ chị tên là Huỳnh. Hóa ra em cũng nhầm như mọi người :))

 9. Originally posted by trangcai:

  Những bài viết của chị luôn cho em cảm giác gần gũi, thân quen . Em rất mong những bài viết của chị.

  Cảm ơn em :love:
  Originally posted by nangmap:

  Mình phải ủ mưu làm thế nào chụp được ảnh đẹp như nàng này mới được ;))

  nàng chụp ảnh vậy là đẹp rồi còn ủ mưu gì nữa.

 10. Originally posted by nawngthu:

  Originally posted by xuanbusnel:

  Kêu em Xuân được rồi chị ơi, Huỳnh là họ của em hihih, tại để họ trước nghe không hay nên em để đằng sau, ai dè mọi người cứ tưởng em tên Xuân HUỳnh không à 😛

  Chị cũng tưởng em tên Huỳnh 😀 tên Xuân thì cùng tên với mẹ chị đó. Ngày sinh chị, mẹ chị định đặt tên chị là Xuân Phương đó, nhưng bố chị bảo chị sinh vào mùa Thu nên lấy tên đệm là Thu. 😀
  Trùng hợp ghê chị ha, chị kêu tên em vậy có thấy mắc cười không chị hihhih. Thì ra chị tên Thu Phương, nếu chị để Bếp của Thu Phương chắc mọi người tưởng blog của ca sĩ liền đó 😛 😀

 11. Originally posted by meekid:

  Originally posted by xuanbusnel:

  Kêu em Xuân được rồi chị ơi, Huỳnh là họ của em hihih, tại để họ trước nghe không hay nên em để đằng sau, ai dè mọi người cứ tưởng em tên Xuân HUỳnh không à 😛

  ôi té ra zậy. e cũng cứ nghĩ là tên chị là huỳnh 😀

  Originally posted by trangcai:

  @ Chị Xuân: Em cũng cứ nghĩ chị tên là Huỳnh. Hóa ra em cũng nhầm như mọi người :))

  Hhihiih, nhiều người nhầm quá, không lẽ chị phải viết nguyên 1 bài đính chính sao ta ?!! 😛

 12. Chị thích em viết bài hay và công thưc rõ nữa hình lại đẹp dễ thi hút … còn việc trong nhà chia sẻ cho nhau mới là đúng ở VN vẫn còn những thành kiến …bên nước ngoài bình đẳng em ơi …chị nấu …xã chị rửa chén ,con chị lau cất ai cũng có việc tự nhiên làm không cần nói

 13. Vâng chị ạ, đúng là ở VN vẫn còn nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ. Không biết khi nào những định kiến này mới được xóa bỏ. Em thích cuộc sống như ở các nước phát triển lắm, xã hội văn minh và bình đẳng.

 14. Chị ơi món canh cá nấu chua chị không cần cho ớt với sả hay gừng gì phải không ạ? Em nhìn hấp dẫn quá. Bình thường em nấu toàn cho ớt để đỡ tanh mà nhà chồng em mọi người không ăn được cay

  • Chị không cho đâu em ạ, nhà chị chỉ có anh xã ăn được cay, nên ảnh muốn ăn thì tự thêm ớt vào bát của mình thôi. Canh cá em cứ đun sôi nước lửa lớn thêm cà chua dứa, quả chua, một chút xíu bột nghệ, cá tươi thả vào khi nước đang sôi sùng sùng sục là không tanh đâu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s