Bánh mì “hải sản”

Gọi là Hải sản nhưng không có tí nguyên liệu nào dính dáng đến hải sản đâu nha. Là vì chiếc bánh mì của mình nó có hình thù như này:

Photobucket

Công thức bánh mì Challah biến tấu:

400g bột làm bánh mì Cái cân
40g đường
2 quả trứng
20g bơ nhạt để mềm
15ml nước ấm
8g men nở (dry instan yeast)
1 xíu muối
120ml sữa tươi (có thể hơn hoặc kém tùy vào tình trạng bột và thời tiết)

Cách làm:

– Ngâm men trong nước ấm pha chút đường (không có đường cũng không sao)
– Trong khi chờ men nở gạch cua thì cân bột, đường trong 1 tô trộn đều với xíu muối
– Đập trứng vào tô, cho sữa, cho men vào. Dùng 1 đôi đũa quấy (lúc này mình dùng đũa để cho đỡ dính tay)
– Sau khi quấy một lúc, hỗn hợp bột chưa nhuyễn hết, nhưng đã vun thành khối, và không bị ướt nữa thì cho bơ thái nhỏ vào, dùng tay bóp và nhào cho bơ quện đều vào bột.
– Lấy khối bột ra khỏi tô, rắc bột áo lên mặt bàn (hay một cái thớt), xoa bột áo vào tay, tiến hành nhồi bột, nhồi kĩ khoảng 15 phút thì đập bột cho thật mềm dai.
– Vun bột thành 1 khối tròn, để vào tô, bọc nilon ủ cho đến khi bột nở gấp đôi.
– Lấy bột ra, đấm xẹp bọt khí, chia nhỏ thành các miếng để tạo hình.
– Sau khi tạo hình, để bánh vào khay, cho vào lò (không bật) ủ tiếp đến khi bánh nở gấp rưỡi thì phết trứng và xịt nước rồi nướng ở 160 độ trong vòng 20-25 phút.(không cần làm nóng lò trước, cứ cho bánh vào xong rồi bật lò, trong lúc lò bắt đầu nóng lên, bánh sẽ được ủ nở thêm khá nhiều)
– Khi bánh bắt đầu vàng, lại xịt nước lần nữa.
– Khi bánh chín và còn nóng, dùng 1 miếng bơ lạnh lau trên mặt bánh sẽ cho da bánh bóng đẹp
* Dung dịch phết mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng gà + 10ml nước + 10ml dầu ăn đánh tan.

Công thức bánh mì này có vị ngọt vừa phải, thơm mùi bơ, màu bánh vàng bóng hấp dẫn. Có thể tạo hình: thắt bím, thắt nút hoa mai, cuộn …

Hôm nay mình tạo hình cua và mực. Tiếc là không có ai chụp ảnh dùm lúc làm, chỉ có ảnh bánh sau khi nặn thế này thôi:

Photobucket

Mình tả chay thế này nhé:

Con cua:

– 4 dải bột vê dài 15-20 cm
– 1 miếng bột cán hình chữ nhật 8×15 cm

Xếp 4 dải bột cạnh nhau, dùng miếng bột hình chữ nhật bọc ở giữa,(chú ý để phần nối được dấu ở mặt dưới, sát với khay nhé) để thừa hai đầu là những chiếc chân, chỉnh cho những chiếc chân này xòe ra tự nhiên. Gắn thêm hai hạt đỗ đen làm mắt là xong.

Con mực:

Tương tự như trên, nhưng miếng bột chữ nhật được bọc ở 1 đầu của các dải bột, sau đó uốn cong các dải bột để tạo dáng cho râu mực.

Món này chỉ có bọn trẻ con là khoái ^^

Photobucket

Flag Counter

5 thoughts on “Bánh mì “hải sản”

  1. Chị mới nặn mấy con thú theo cách em chỉ để làm bánh bao ăn đó Phương. Mà chị nặn xấu hoắc hà, hổng có hoa tay gì ráo trọi hết á. Thanks em nhiều nhé!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s