Baking Challenge 35 – BÁNH DA LỢN

Photobucket

Một món bánh Việt vừa ngon vừa đẹp. Công thức của mình đã được sửa đổi đôi chỗ so với công thức gốc của host. …

Công thức:

Bowl 1: Bột màu

– 200g bột năng
– 200ml nước cốt dừa
– 150ml nước màu (màu xanh, đỏ, tím…bạn có thể dùng màu thực phẩm, hoặc dùng màu tự nhiên từ lá dứa, lá cẩm, củ dền…)
– 100g đường

Bowl 2: Nhân

– 200g hạt sen tươi
– 60g bột năng
– 200ml nước cốt dừa
– 150ml nước
– 100g đường
– Một chút bột nghệ/hoặc màu vàng (không có cũng không sao)

Cách làm:

Photobucket

Bowl 1:

– Trộn đều tất cả các nguyên liệu. Lưu ý: bột năng khá là khó hòa tan, nên mình ngâm bột năng trong bowl rồi đi chuẩn bị các phần khác, sau đó quay lại quấy thì rất nhanh.

– Hỗn hợp sau khi trộn xong thì lọc qua rây để loại bỏ lợn cợn.

Bowl 2:

– Hạt sen đồ chín, để cho nguội
– Cho tất cả các thành phần kể trên vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

Hấp bánh:

Photobucket
– Chuẩn bị khuôn và nồi hấp
– Đổ lớp bột màu đầu tiên vào khuôn
– Đậy vung đun chín
– Đổ tiếp lớp nhân, lại đậy vung đun chín, rồi đến lớp bột màu. Cứ thế cho đến khi được 7-9 lớp.

Thành phẩm:
Photobucket

Photobucket

Photobucket

Và khi dùng 1 khuôn lớn, mình có chiếc bánh sinh nhật này:
Photobucket

Chú ý:

– Trong khi hấp thỉnh thoảng mở vung nghiêng qua 1 bên cho chảy hết nước, không để nước nhỏ vào bánh.
– Bánh bắt đầu bằng lớp bột màu và kết thúc bằng lớp bột màu.
– Bánh hấp xong phải để thật nguội mới lấy ra khỏi khuôn.
– Không cắt bánh bằng dao, chỉ sử dụng kéo hoặc sợi chỉ cắt kiểu bánh chưng.

14 thoughts on “Baking Challenge 35 – BÁNH DA LỢN

  1. Bánh đẹp quá e ơi , có phải chống dính cho khuôn k0 , và hấp bao nhiêu lâu , chị thấy bài của e bên wtt đẹp thật,Chi hay theo dõi bên đấy nhưng chưa đủ tự tin để tham gia , còn phải học hỏi nhiều mới ghi tên vào lớp đc

  2. Bánh này không cần chống dính cho khuôn chị ạ. Vì bản thân nước cốt dừa nó có dầu rồi,bánh này lấy ra lúc nóng thì hơi khó, nhưng để nguội thì lấy ra dễ dàng.Thời gian hấp thì mỗi lớp khoảng 5-7 phút chị ạ, cứ thấy bột trong hết là đổ tiếp lớp khác. Một cái bánh 9 lớp thì hấp khoảng hơn 1 tiếng.Chị tham gia BC đi chị, vui lắm mà học được bao nhiêu loại bánh toàn công thức đỉnh của đỉnh.

  3. Pingback: Bánh sinh nhật thuần Việt | nawngthu

  4. Pingback: Lá cẩm, lá cẩm | nawngthu

  5. C ơi, hnay e thử làm bánh da lợn nhưng ko thành công c ạ. Làm lần đầu nên e chỉ làm 1/2 công thức ạ. Bánh của e phần bột ăn dai dai khá ngon, nhưng phần nhân thì hơi nát, bánh thì ko róc khuôn nên lấy ra nát tùm lum í. C bắt bệnh hộ e nhá. E muốn phục thù lắm ạ.
    P/s: hnay e cũng mua ít sấu về làm như c bảo. E vớt sấu cũ ra làm ô mai, nước sấu vẫn ngọt nên e chần sấu xong cũng thả vào luôn. Nhàn hơn hẳn. Hihi

    • Bánh da lợn: nếu phần nhân hơi nát thì lần sau em bớt chút nước đi nhé.

      Muốn lấy bánh ra khỏi khuôn thì em phải để thật nguội, lách 1 lưỡi dao mỏng hoặc 1 cái que tre vào thành bánh, rót một ít nước lọc vào cái khe đó, sau đó đưa cái que 1 vòng xung quanh bánh để tách bánh ko dính vào khuôn, khi đó, nước lọc sẽ len theo khe hở và giữ cho bánh ko dính khuôn trở lại. Sau đó em úp ngược xuống, lôi bánh ra từ từ từng góc một

      Phải gọi là lôi bánh ra đấy nhé, chứ nó ko tự động rơi ra đâu 😀

  6. Vậy mà e cứ nghĩ úp ra dễ như thạch í. E ngoáy tơi bời nên cái bánh trông thảm hại lắm, ko đc xinh xinh, mượt mà như của c *thèm thuồng*. E đang tính sẽ lót màng bọc thực phẩm nhưng lại sợ bề mặt ko đc mịn. Lần tới chắc e sẽ cố gắng kiên nhẫn lôi ra như c xem sao. Hehe
    P/s: c siêu cao thủ thế sao ko đăng kí thi Master Chef. C mà đi thi (chắc chắn giải nhất) e ủng hộ nhiệt tình luôn đấy.

  7. Mình nấu ăn ,làm bánh cũng tạm đc ,bánh da lợn thì mình biết từ lâu rồi nhưng cách trang trí và màu sắc bánh bạn làm ( o biết bạn sinh năm bao nhiêu ,mình sinh 73),mình rất thích nên năm ngoái bên webtretho mình đã học theo và làm 4 lần rồi rất đẹp.Mong bạn tiếp tục đăng các món bánh mới để mọi người học hỏi.

    • Em có thể dùng một lon nước cốt dừa mua sẵn cho tiện. Còn nếu làm cốt dừa từ dừa tươi thì chị thường làm cùi 1 quả dừa cho một công thức, vắt hai lần nước cốt và nước dảo rồi trộn với nhau đủ 400ml chia hai bowl đó em.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s